Cảm nhận + Chê phim Ròm: Kịch bản , nhân vật và những lum xùm

0

Việc công chiếu trong thời gian tới, có vẻ như sẽ gây ra khá nhiều tranh cãi xung quanh chất lượng của các bài phê bình, reivew và giới phê bình. Cá nhân tôi thực sự thích Ropes và tôi ở đây để bảo vệ bộ phim này bằng cách bác bỏ một số nhận xét không hay về bộ phim, để mọi người thấy rằng R không tệ như nhiều người vẫn nói.

Mọi quan điểm trong bài đều là ý kiến ​​cá nhân, đóng góp mong mọi người thảo luận nhẹ tay.

(Bài của một độc giả gửi cho Nextphim, nên tha hồ mà viết)

Phim có kịch bản sơ sài, rời rạc, nhân vật yếu

Đây có lẽ là điều khiến mọi người chỉ trích bộ phim nhiều nhất. Nhưng tôi nói điều này chắc bạn không tin, một bộ phim hay KHÔNG CẦN phải có tình tiết, tình tiết lắt léo, cao trào liên tục. Đạo diễn Trần Anh Hùng đã từng nói đại ý thế này: Làm phim có 3 tầng khác nhau.

Tầng đầu tiên và cũng là tầng thấp nhất là kịch bản. Tầng thứ hai là ý nghĩa, chủ đề và tầng cuối cùng là cảm xúc. Rõ ràng, yếu tố kịch bản không quá quan trọng, một bộ phim hay cũng cần xoáy sâu vào chủ đề của phim và đặc biệt là tạo cảm xúc cho khán giả.

phim chết tiệt

Dựa trên quan điểm đó của Trần Anh Hùng, chúng ta hãy tạm bỏ qua yếu tố kịch bản và phân tích chủ đề và cảm xúc trong Chiếc Hòm. Về chủ đề, Ròm kể câu chuyện về cái nghèo và những hậu quả mà nó tạo ra đẩy con người vào cờ bạc, và phim có các câu chuyện phụ để làm rất rõ ràng: số phận của cô Năm (hay cô Ba chúng tôi không nhớ);

Hành vi của những người trong chung cư; Những cuộc phản bội liên tiếp xảy ra; Những đứa trẻ tranh nhau bán từng tấm vé; … Mặc dù câu chuyện chính của bộ phim không thực sự gây ấn tượng với bạn, nhưng khi bạn xem những câu chuyện phụ mà bạn vừa kể ở trên, bạn sẽ cảm thấy ám ảnh vì nó quá, có quá tàn nhẫn không? Nếu đúng như vậy thì bộ phim đã làm rất tốt chủ đề này.

Về cảm xúc, đây là khía cạnh khó phân tích hơn, nhưng nhìn chung, những cung bậc cảm xúc mà bộ phim mang lại cho khán giả bao gồm: bức xúc, bàng hoàng, thương cảm, ngậm ngùi, … Mọi thứ trong phim đều bao trùm lên một nhìn dính, bẩn, cộng với khung hình nghiêng và ảnh theo dõi bị rung.

phim chết tiệt
Nhiều cư dân mạng tỏ ra không đồng tình với phim

Sốc vì không thể tin được lại có số phận khốn khổ ấy, càng bàng hoàng hơn khi thấy rằng vì quá đau khổ mà họ sẵn sàng làm những điều tưởng chừng như điên rồ. Xót xa và xót xa cho số phận của Ròm nói chung và những người dân ở khu chung cư nói riêng.

Phim có tiết tấu cực nhanh cộng với phần âm nhạc mà tôi đánh giá là hay nhất của phim Việt trong mấy năm trở lại đây khiến khán giả như muốn chạy liên tục (tôi đếm rồi phim chỉ có 3 cảnh nhẹ nhàng để giúp người xem rõ nét) .

Nói chung là cảm xúc của mỗi người nên không thể nói một hai là hai, nhưng tôi tin cảm xúc của bộ phim này mang lại rất nhiều.

Nếu cảm thấy chưa yên tâm, hãy điểm qua một vài bộ phim nghệ thuật nổi bật của Việt Nam trong vài năm trở lại đây:

  • Song Lang (2018) của Leon Quang Lê với thời lượng gần 1/3 là những cảnh sân khấu cải lương, không đặt nặng câu chuyện: Đoạt giải Cánh diều vàng Phim hay nhất.
  • Đảo của Hồng Ánh (2017) với cốt truyện rời rạc hơn Ros, không có diễn biến nhân vật, cả phim chỉ là vấn đề gia đình: Đoạt giải Cánh diều vàng cho Phim hay nhất.
  • Bi, Đừng Sợ (2010) của Phan Đăng Di với kịch bản “hack não”, cả bộ phim chỉ đơn giản là cảm giác: Giành 3 giải tại Liên hoan phim Cannes.
  • Người vợ thứ ba (2018) của Ash Mayfair gây tranh cãi khi công chiếu tại Việt Nam: Đề cử 3 giải American Independent Spirit.

Điểm chung của những bộ phim nói trên là khác với tiêu chuẩn điện ảnh thông thường mà mọi người thường biết, gây khó khăn khi xem và theo tôi biết, chúng đều thất bại về mặt thương mại. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà các bộ phim lại được đánh giá cao như vậy, chứng tỏ kịch bản không phải là một hệ quy chiếu đủ tốt để biết được phim hay hay không.

Về phần thì mình cho rằng Ròm khá may mắn vì tuy là phim nghệ thuật thuần túy nhưng dễ xem hơn nhiều so với các phim nghệ thuật khác. Tất nhiên, kịch bản của Ros vẫn còn hạt sạn, dễ bị chê phim lớn nhưng điều đó không làm giảm đi giá trị của bộ phim đối với bản thân anh rất nhiều.

Góc máy quá nghiêng, tạo ra sự phô trương

À, anh Trần Thanh Huy đã từng chia sẻ rằng, khi mang Rương đi trình diễn ở Cannes, một số người đàn ông ở Cannes cũng nói với anh Huy như vậy, rằng chụp nghiêng là không đúng. Nhưng tôi đã xem phim hai lần rồi và tôi không thấy có vấn đề gì với các góc quay nghiêng. Bên cạnh đó, tôi cho rằng nếu phim không được quảng cáo rầm rộ rằng “99,9% là góc quay” thì tôi đoán không phải ai cũng phát hiện ra phim nghiêng từ đầu đến cuối.

phim chết tiệt ROUND

Độ nghiêng chỉ thực sự hiển thị khi có các đường thẳng đứng trong khung hình (không thực sự xuất hiện quá nhiều) nhưng phần còn lại của cảnh thực sự trông hoàn toàn bình thường, vì không chỉ Chest mà các phim khác. Cũng sử dụng góc chụp nhiều, chỉ có điều chúng không lộ ra và nhìn quen nên bạn không để ý. Tóm lại, độ nghiêng này không ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm thị giác.

Làm thế nào về độ nghiêng, có phô trương? Mọi người đều biết rằng việc sử dụng nghệ thuật nghiêng trong Ark là để ẩn dụ hoàn cảnh của các nhân vật trong phim. Chúng tôi khen ngợi Wes Anderson đã sử dụng tông màu sáng để tương phản các chủ đề tối trong phim.

Chúng tôi khen ngợi Quentin Tarantino vì đã sử dụng bạo lực quá mức để giải trí (tôi không biết tại sao anh ấy lại thích bạo lực trong phim đến vậy). Vậy mà khi một đạo diễn Việt Nam đưa ra ý tưởng sáng tạo góc nghiêng thì bị ai đó chê là phô trương.

Phim tội phạm có cái kết lấp lửng

Đồng ý với bạn là cái kết vô cùng lấp lửng, nhưng đây là một trong những cái kết hạnh phúc nhất chứ không hề tệ như mọi người nghĩ đâu. Sở dĩ mọi người cảm thấy đây là sự lấp lửng vì mọi người đã quá quen thuộc với cấu trúc kể chuyện 3 hồi cơ bản, có nút thắt mở đầu có giải quyết nên cấu trúc kể chuyện mới như thế này. khiến bạn bất ngờ.

phim chết tiệt ROUND

Bài hát chủ đề của bộ phim là “Run” do Wowy thể hiện, chạy cũng là một hình ảnh lặp đi lặp lại xuyên suốt bộ phim, vì vậy kết thúc bộ phim khi các nhân vật vẫn mải miết chạy và chưa tìm ra đích đến không phải là một kết thúc tốt đẹp, mặc dù hơi khó chịu người xem một chút.

Ví dụ như kịch bản của phim viết hơi dài, các nhân vật đều có happy ending thì phim này lại trở nên … xoàng xĩnh, từ đầu đến cuối phim khiến người xem rùng mình, giờ bó tay. bầu không khí căng thẳng đó.

Nói chung, vì mọi người không quen với cấu trúc này, nếu bạn ghét cái kết, không sao cả, chúng tôi không đồng ý. Bạn có thể xem thêm các bài bình luận, đánh giá phim tại đây của một độc giả Việt kiều.

Lấy tựa phim 8 năm kéo khán giả đến rạp

Đây là một trong những niềm vui nhất. Còn nhớ, năm ngoái khi Ros đoạt giải New Currents tại LHP Busan, hầu như không ai biết đến bộ phim này, cũng may có giải thưởng lớn nên báo chí đưa tin. Chiếc hộp chỉ trở nên nổi tiếng sau khi bị phạt 40 triệu, cấm chiếu ở Việt Nam và sau đó bị chỉnh sửa, dẫn đến trào lưu chửi Cục Điện ảnh “hư” của một số khán giả.

Trào lưu này đưa mọi người đến với danh tiếng của Ros nhiều hơn, kể từ đó câu chuyện về bộ phim làm 8 năm được phổ biến rộng rãi. Bên cạnh đó, khán giả Việt Nam rất khao khát phim hay, một phần vì phim Việt nhìn chung chất lượng không tốt, một phần vì trong thời gian Covid-19 chuyển ngữ, số phim chiếu tại rạp chỉ đếm trên đầu ngón tay. thì việc khán giả mong chờ một bộ phim chất lượng là điều đương nhiên.

phim chết tiệt ROUND

Tại sao lại hạ thấp thị hiếu xem phim của khán giả Việt khi cho rằng “70% khán giả đến rạp chỉ để xem một bộ phim làm 8 năm và không quan tâm đến chất lượng”?

Có người chê đạo diễn phim dở. Điều buồn cười là, đạo diễn là một việc rất khó nhìn, nó không lộ ra rõ ràng như diễn xuất, quay phim, âm nhạc,… Đạo diễn có hai công việc chính là chỉ đạo diễn viên (chặn) và chọn góc nhìn của người xem. máy ảnh (dàn dựng).

Hãy xem cảnh cháy nổ có tới 200 diễn viên quần chúng hay đoạn truy sát siêu dài, họ đều thể hiện sự nhuần nhuyễn nhất định trong nghề đạo diễn, vậy thì đạo diễn dở ở chỗ nào?

Kết luận

Với tình yêu nhưng mình vẫn phải có vài lời chê Rom, và mình cũng đang cố gắng để mọi người yêu Rom. Trên đây tôi xin nhắc lại chỉ là ý kiến ​​cá nhân nên có thể có sai sót. Nếu bạn vẫn không thích bộ phim này, đó là ý kiến ​​của bạn.

Theo Facebook

Leave A Reply

Your email address will not be published.