Nguồn cảm hứng ngoài đời thực tạo nên thép Valyrian trong Game of Thrones

0

Khi 8 mùa Game of Thrones kết thúc, chưa bao giờ chất thép Valyrian lại được đánh giá cao như bây giờ. Vì đây là một trong số ít những chất có thể tiêu diệt Bóng Trắng – White Walkers, nhưng hiện chỉ có khoảng nửa tá nhân vật được biết đến đang sử dụng vũ khí làm từ chất liệu ma thuật này (không thể tạo thêm).

Đó là bởi vì theo truyền thuyết trong cuốn sách A Song of Ice and Fire, bí quyết rèn kim loại này thành vũ khí đã bị thất lạc rất lâu trước khi câu chuyện Game of Thrones bắt đầu.

Thép Valyrian
Thanh kiếm của Jon Snow là thép Valyria

Chất thép Valyrian trong Game of Thrones chỉ là điều tưởng tượng. Nhưng chính tác giả George RR Martin đã nói với người hâm mộ rằng thứ tương đồng với Valyrian Steel ngoài đời thực nhất là thép Damascus, vốn nổi tiếng về độ sắc bén và sức mạnh tương đồng.

Giống như bí mật về thép của người Valyria, nghệ thuật và khoa học về thép Damascus đã bị thất truyền hàng trăm năm.

Năm 1981, The New York Times đưa tin trên trang nhất của chuyên mục khoa học rằng các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford dường như đã khám phá ra bí mật về thép Damascus.

Không ai biết chúng được tạo ra như thế nào và đó là một bí mật. Wswsworth, hiện đã nghỉ hưu trước khi là Giám đốc điều hành của công ty phát triển khoa học tư nhân Battelle, nói với TIME: “Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã thành công.” Let’s (Sherby đã qua đời vào năm 2015)

Vậy thép Damascus (mô hình tạo nên thép Valyria) chính xác là gì?

Ông Wadsworth giải thích: “Thép thường có nguồn gốc từ Ấn Độ và chúng được rèn ở Trung Đông rồi bán ở Damascus. Điều này đã diễn ra trong nhiều thế kỷ. Thép Damascus nổi tiếng là cứng, sắc và mạnh và tốt hơn so với kiếm thép thông thường – chúng là số một trong các cuộc thi, chúng khó gãy, không vỡ – và có kiểu bề mặt khác thường. Các mẫu bề mặt có nhiều mô tả; Nó trông rất tinh tế, trông giống như cát chảy trên sa mạc hoặc giống như sóng trên mặt nước.

Các chiến binh châu Âu biết đến thép Damascus khá phổ biến thông qua việc tiếp xúc với chiến đấu ở Trung Đông trong các cuộc thập tự chinh của thế kỷ 11, và họ bị ấn tượng bởi độ sắc, độ đàn hồi và độ cứng của nó. của chúng, cũng như vẻ ngoài có hoa văn của lưỡi kiếm, không thể bị phá hủy ngay cả khi bị hao mòn nặng nhất.

Thép Valyrian
Vũ khí làm bằng thép Valyria

Trong cuốn tiểu thuyết Thập tự chinh năm 1825 của mình, Ngài Walter Scott mô tả cuộc gặp gỡ giữa Saladin và Vua Richard, trong đó Nhà vua đã gây ấn tượng với vua Anh bằng cách thể hiện độ sắc bén của lưỡi hái của mình, được đánh dấu bằng mười triệu đường uốn lượn.

Làm thế nào các lưỡi kiếm được theo cách đó là một bí mật. Truyền thuyết xung quanh câu hỏi – Một ý kiến ​​nói rằng kim loại này đầu tiên được cho gà ăn và sau đó được thu hoạch từ phân của chúng, với ý tưởng rằng nó được làm lạnh sau khi đun với nước tiểu dê hoặc bằng cách đâm nó qua cơ thể của một nô lệ cơ bắp, vì vậy sức mạnh của nô lệ sẽ được chuyển thành kim loại, đó không phải là truyền thuyết sao?

Nhưng khi thanh kiếm ngày càng trở nên ít quan trọng hơn trong chiến tranh, tờ Times đưa tin vào năm 1981, các phương pháp chế tạo loại thép đặc biệt này đã bị thất truyền. Trong nhiều thế kỷ, các nhà khoa học và thợ rèn đã cố gắng tìm ra cách tạo ra nó nguyên bản, nhưng bí mật về thép dường như không thể hòa tan.

Có thể tạo mô hình thanh kiếm bằng một phương pháp khác: ghép hoặc hàn. Trong kỹ thuật đó, các loại thép khác nhau được gấp lại và xếp lớp để tạo ra thành phẩm. Kỹ thuật này cũng có nguồn gốc cổ xưa, và nó có mặt trong Game of Thrones thông qua thép Valyrian, với thanh kiếm thép Valyrian được mô tả có những gợn sóng mang dấu ấn của Thép đã được gấp hàng nghìn lần trong A Storm of Swords. Trong nhiều năm, các sản phẩm của kỹ thuật này được nhiều người gọi là thép Damascus.

Tuy nhiên, bất chấp những gợn sóng, nó không giống với thép Damascus ban đầu, là kết quả của sự sắp xếp các tinh thể trong vật liệu, một kim loại đặc biệt được gọi là wootz, Wadsworth nói.

Nếu bạn xem chương trình Lịch sử thép rèn trong lửa của kênh, khi họ nói về mô hình Damascus, họ luôn nói về kim loại dát mỏng, ông nói. Tuy nhiên, trên thực tế, những thanh kiếm nổi tiếng từ Ba Tư được tạo ra theo một cách khác, khó thực hiện hơn nhiều.

Sherby và Wadsworth tình cờ phát hiện ra chúng. Vào thời điểm đó, các nhà khoa học đang chạy đua để đạt được tiến bộ trong một thứ gọi là vật liệu siêu dẻo Hồi giáo – tức là cố gắng tạo ra các hợp kim kim loại trở nên đàn hồi bất thường ở nhiệt. Chiều cao. Đối với thép, về bản chất là hợp kim của sắt và cacbon, điều này rất khó.

Các nhà luyện kim biết rằng họ cần lấy các hạt trong thép nhỏ hơn để đạt được tính siêu dẻo, nhưng điều đó có nghĩa là có nhiều cacbon hơn bình thường trong hỗn hợp. Tuy nhiên, một khi thép đạt trên 1% carbon, nó sẽ trở nên giòn hơn, và do đó không hữu ích. Tuy nhiên, hóa ra, bằng cách xử lý thép với mục đích làm cho nó có chất lượng đàn hồi (vì vậy hãy tập trung vào kích thước hạt nhỏ), Sherby và Wadsworth cuối cùng đã khai thác ra một loại thép không bị giòn mòn mặc dù nó cao. carbon.

Wswsworth nhớ lại rằng tại một hội nghị, chúng tôi có một người đến gặp chúng tôi và nói: ‘Này, tôi nghĩ các thành phần thép mà bạn đang sử dụng giống hệt thép ở Damascus’. Tôi đã nghe nói về chúng nhưng tôi không biết gì về mối liên hệ này. Vì vậy, chúng tôi bắt đầu điều tra thép Damascus.

Sau khi so sánh công việc của họ với vũ khí cổ đại, Sherby và Wadsworth bắt đầu làm việc để đạt được các mẫu gợn sóng “tượng trưng” trên thép của họ, và nhận ra rằng họ đã có một khám phá quan trọng ở Damascus: Mặc dù họ vẫn không biết chính xác cách các kiếm sĩ cổ đại đã làm được điều này. họ dường như đã tìm ra, ở cấp độ hóa học và vật lý, một phần của điều khiến thép Damascus trở nên đặc biệt.

Trong những năm sau đó, Sherby và Wadsworth đã gặp một số phản hồi từ các nhà lý thuyết khác về việc tìm kiếm thép Damascus kéo dài hàng thế kỷ vẫn tiếp tục – nhưng Wadsworth tin rằng thép. Sự tương đồng của chúng với các truyền thuyết cổ đại, nhờ đó giải quyết được một bí ẩn đã bị thất lạc trong nhiều thế kỷ.

Để tạo ra thép Damascus, các nhà chế tạo kim loại sẽ phải rèn, nung, làm nguội (nguội) và tinh luyện (tinh luyện) thép. Nhưng, nếu không có các công cụ hiện đại ngày nay, họ không thể đo được thành phần hóa học của thép và nhiệt độ chính xác để gia công.

Khi bạn có một sản phẩm thực sự tốt và bạn không biết mình đang làm gì hoặc bạn đã làm như thế nào, rất nhiều huyền thoại gắn liền với nó. Theo đó, bạn lặp lại những gì bạn đã làm, Save Wadsworth giải thích. Điều đó dẫn đến nhiều giả thuyết hoang đường về những thanh kiếm này như có sức mạnh từ nô lệ, chuyển sức mạnh của nô lệ sang kiếm. Tất cả những lầm tưởng này nảy sinh khi bạn không thực sự biết chuyện gì đang xảy ra.

Rốt cuộc, thép Damascus có thể không còn là một bí ẩn về luyện kim, và việc tạo ra thép Valyrian vẫn là một bí mật bị mất đối với các kiếm sĩ của Westeros.

Leave A Reply

Your email address will not be published.