[PHÂN TÍCH] phim Vợ Ba (The Third Wife): Hiểu được đến đâu, cảm nhận hay đến đó

0

Người xem tìm đến Người vợ thứ ba của Ash Mayfair phần lớn là vì tò mò về vấn đề nhạy cảm trong những cảnh khiêu dâm hay sự tò mò của cô bé 13 tuổi đóng cảnh C18 của phim. Cách mà nhiều hãng truyền thông đang làm PR, nhưng những gì họ nhận được từ rạp chiếu lại là một điều hoàn toàn khác.

Đó là thứ ám ảnh chúng ta sâu sắc, là cả cuộc đời, là một xã hội với những quy tắc cũ kỹ luôn đeo bám chúng ta. Ấn tượng đầu tiên của mình khi xem bộ phim này là ĐẸP và ĐẸP và BỎ QUA.

Xuyên suốt bộ phim là những ẩn ý sâu sắc về hình ảnh và cuộc đời của người phụ nữ, nhưng không chỉ là câu chuyện của người phụ nữ dưới thời phong kiến ​​mà mỹ nhân trong phim còn đang nói lên những góc tối trong suy nghĩ của mình. Người Việt vẫn tồn tại cho đến tận bây giờ. Ẩn sâu trong đó là tình mẫu tử, tình người.

Người vợ thứ ba

Người Vợ Thứ Ba (The Third Wife) kể về May một cô gái trẻ được gả cho người vợ thứ ba của một điền chủ giàu có. Chồng cô có một cậu con trai lớn hơn cô tuổi và cô con gái cũng trạc tuổi cô. Những vấn đề của phim dần được hé lộ sau khi May mang thai và những góc khuất của xã hội phong kiến ​​bắt đầu được hé lộ từ đây.

Cuộc sống của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội cổ đại

Phim đi sâu vào phong tục tập quán lâu đời của văn hóa Á Đông, vấn đề “sinh con trai” và tảo hôn. Theo quy định của pháp luật hiện hành, trên 18 tuổi trên giấy khai sinh, con gái được pháp luật thừa nhận trở thành vợ, nhưng trong xã hội cũ, con gái 13 tuổi đã trở thành vợ. trở thành một người mẹ.

Gần như xuyên suốt bộ phim, gánh nặng sinh con trai là lời nguyền đổ lên vai phụ nữ. Nó ám ảnh từ vợ cả, vợ hai rồi lan sang cả Mây. Nhất thiết phải có con trai, lời cầu nguyện tháng năm hay điều ước muôn thuở của Nhân: Khi lớn lên con sẽ là con trai. Ánh mắt buồn bã của Mây khi biết đứa con mình sinh ra là đứa con gái xinh đẹp của một cô Hà thành mất đứa con trong bụng.

Người vợ thứ ba

Người ta thường nói đứa trẻ như một tờ giấy trắng, chỉ qua một câu thoại đơn giản đạo diễn đã thể hiện được sự bất công giữa nam và nữ trong thời kỳ này, ngay cả một cô bé cũng có thể nhận ra giá trị. của đàn ông trong thời đại phong kiến.

May là một cô bé 13 tuổi, trong thế giới nhỏ bé của mình, cuộc sống chỉ xoay quanh gia đình khi về nhà chồng. Chúng ta có thể thấy sự gò bó trong suy nghĩ của Mây, góc nhìn hạn hẹp cũng như sự mơ hồ của cô ấy về TÌNH YÊU. Là một bộ phim có đề tài nhạy cảm, lựa chọn khai thác tình dục khá nhiều, nhưng phân đoạn đáng nhớ nhất là việc Mây tò mò về cơ thể cũng như xu hướng tình dục bị ngăn chặn bởi suy nghĩ. cổ hủ thời bấy giờ. Hay là lần dì Xuân kể về mẹ: Hồng nhan bạc mệnh.

Cuộc sống của dì Hà, dì Xuân và Mây tồn tại từ trước chứ không phải bây giờ và kéo dài đến tương lai. Cảnh SEX trong phim Người vợ thứ ba không nói tục. Là đề cao sự trinh tiết của người phụ nữ thời phong kiến, mọi thứ đều rất tế nhị để người xem liên tưởng. Cái chết của chị Tuyết là sự giải thoát khỏi việc không làm tròn bổn phận của người phụ nữ mà xã hội xã hội chủ nghĩa đặt ra.

Cha nàng chỉ vì danh vọng mà không muốn nhận nàng, cảnh nàng đứng ngoài sân vì nghe nguyên vẹn người chồng đầu tiên đã từ chối nàng. Tuyết chắc cũng trạc tuổi May khi mới về nhà chồng. Có lẽ Mây thấy Mây ngày xưa ở Tuyết.

Góc nhìn đa chiều về xã hội Việt Nam xưa

Không chỉ nhìn phim dưới góc độ của những người phụ nữ, bộ phim còn cho người xem thấy một góc nhìn toàn diện hơn về tất cả các nhân vật trong phim qua từng câu thoại ẩn ý. Người vợ thứ ba thể hiện sự trân trọng lẫn nhau của xã hội qua góc nhìn của cả ba người vợ, góc nhìn của người xưa qua nhân vật ông bà nội, cách nhìn của Sơn về xã hội điên cuồng qua cuộc đời. bản thân bạn.

Người vợ thứ ba

Sơn có đáng trách khi từ chối Tuyết? Sơn yêu một người không nên yêu và kết hôn với người con gái lần đầu gặp gỡ. Sơn không muốn sống một cuộc sống như cha mình, muốn yêu và sống với các con của cô, nhưng điều đó đã vô tình gây ra cái chết của Tuyết. TÌNH YÊU bị cấm trong xã hội này. Hay lời tâm sự của mẹ Sơn: Ngày đầu tiên gặp bố con cũng là ngày cưới của mẹ. Sự cam chịu của một người phụ nữ vì họ không còn lối đi.

Nó tiết lộ một sự thật trần trụi: “Bạn ngồi ở đâu?

Qua cuộc trò chuyện hồn nhiên của Nhân và Liên, chúng ta thấy xót xa:

Khi nào bạn sẽ kết hôn?

Tôi không biết.

Bạn sẽ kết hôn với ai?

Tôi không biết.

Bạn sẽ là người vợ nào?

Có lẽ là vợ lớn tuổi nhất vì dì Hà đã hứa với cô.

Sẽ không hoàn toàn đúng nếu nói Cô Ba Vợ là một bộ phim về phụ nữ. Người vợ thứ ba giúp người xem thay đổi một quan niệm mới về “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”. Nhắc đến cưỡng hôn, hầu hết người xem sẽ nghĩ ngay đến những cô gái trẻ bị bố mẹ áp đặt, lấy chồng mà không biết chiều chồng.

Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng đối với một người đàn ông thì điều đó cũng rất kinh khủng? Bộ phim đưa Sơn vào một hình ảnh rõ nét về cảnh cưỡng hôn, anh bị đưa vào một cuộc hôn nhân không mong muốn và bị ép cưới một cô gái trẻ mà anh chưa từng yêu, bị ràng buộc bởi những gánh nặng không thể chối bỏ. . Những nỗ lực cầu xin của Sơn hay nước mắt của Hùng – bố của Sơn.

Hay tình yêu của đôi người hầu trong gia đình ly tán. Bộ phim Việt Nam này đã thực sự khiến người xem bất ngờ vì cách vận dụng ý tưởng của đạo diễn một cách tài tình.

Nghệ thuật thị giác và cảnh đẹp ở cố đô

Người vợ thứ ba Có thể nói là một trong những bộ phim có phần hình ảnh đẹp nhất làng điện ảnh Việt Nam trong những năm gần đây, với lăng kính nghệ thuật của đạo diễn hình ảnh Chananun Chotrungroj đã chọn tông màu xanh để đưa các cảnh quay. Xử lý hình ảnh cực tốt từ góc độ đến màu phim. Ấn tượng mà người xem phải thốt lên là đẹp, một vẻ đẹp tự nhiên giản dị mà chân thực đến trần trụi. Tạo nên những cảm xúc chân thực nhất về xã hội Việt Nam tại Phong Kiến lúc bấy giờ. Một xã hội bí ẩn hạn chế dần dần diễn ra.

Người vợ thứ ba

Đỉnh cao hơn nữa là nghệ thuật lịch sử được sử dụng trong phim, Người vợ thứ ba được quay tại Ninh Bình – cố đô, quê hương của vua Đinh Bộ Lĩnh và không phải tự nhiên trong những khung hình cuối cùng của phim lại xuất hiện thảm cỏ trắng trải dài. tê liệt tự do. Vua Đinh Bộ Lĩnh dùng cờ dẹp loạn 12 sứ quân.

Hình ảnh dòng sông được thể hiện rõ ràng trong phim. Đây là một hình ảnh có nhiều tầng ý nghĩa. Tất cả các nền văn hóa đều bắt nguồn từ một đứa trẻ sống, và cuộc sống luôn bắt đầu từ nước. Hình ảnh cái hang khiến tôi nhớ đến Â.M Đ. PHỤ NỮ NỮ.

Nơi ấy, theo dòng nước tạo nên sự sống và cũng là cửa ngõ để sự sống bước ra và gặp ánh mặt trời khi hang Mây đi vào, đó là lúc cô đắm mình trong dòng nước và cũng là nơi an nghỉ cuối cùng của Tuyết. .

Đó là tiếng nước chảy không ngừng, nó giống như tiếp tục trôi theo dòng chảy của thời gian. Đó là những bài hát, điệp khúc trẻ con nhưng mang những niềm vui và nỗi buồn. Hình ảnh chiếc lá ngón rụng dần hiện ra như một lời cảnh báo về cái chết có thể ập đến bất cứ lúc nào với bất kỳ ai.

Cảm thương cho một người phụ nữ

Nếu bạn tập trung xem Người vợ thứ ba, bạn sẽ dễ dàng nhận ra vị trí của phụ nữ trong xã hội Phong Kiến, họ chỉ là công cụ sinh nở hoặc làm hài lòng đàn ông, giá trị của mỗi người vợ cũng xoay quanh việc bếp núc. , chăn nuôi, cơm nước, cơm nước cho những người đàn ông trong nhà.

Người vợ thứ ba

Ngoài ra, nhân vật bà cả Hà thành do Trần Nữ Yên Khê thủ vai cũng có vai trò quan trọng với vị trí quan trọng trong gia đình từ trên cao, lập tức bị đẩy vào bóng tối sau mỗi khung cửa ngay khi vừa chạm mặt. mất vị trí của bạn.

Thay vì nhận được sự quan tâm, cô chấp nhận và lui vào bóng tối, cuộc đời của cô là minh chứng rõ nhất cho những người vợ thế kỷ 19, sống lặng lẽ trong bóng tối sau cái bóng của chồng. Đó là sự bất lực khi chờ đợi một đứa bé, nhưng là nỗi buồn khi mất nó trước khi nó chào đời.

Họ là những con tằm chỉ biết ăn dâu, nhả tơ dệt lụa làm đẹp. là một vật trang trí cho người đàn ông. Khi nhiệm vụ kết thúc hoặc không thể hoàn thành, điều chờ đợi họ là cái chết, sự giải thoát duy nhất là hóa thành Ngài để bay đi. Cuộc sống ngắn ngủi, nhưng tự do dưới ánh mặt trời.

Đôi mắt ám ảnh

Bắt đầu bộ phim bằng ánh mắt ngây thơ, sau cuộc đời của May, ánh mắt ấy dần chuyển thành ánh mắt ghen tị và hoảng sợ khi biết tin Hà có thai. Ánh mắt cam chịu buồn bã của dì Hà, ánh mắt chấp nhận sự thật khi tôi sinh ba đứa con gái, ánh mắt của dì Xuân, ánh mắt của Tuyết khi không dám nhận con, ánh mắt của Hùng khi chứng kiến. Con trai như thế, ánh mắt lo lắng của bà Lão hay ánh mắt ngây thơ trong sáng của Liên và Nhân.

Mọi hành động của họ trong Người vợ thứ ba đều chân thực đến kinh ngạc Họ chọn lối diễn mộc mạc, chân quê, người cần lạnh thì lạnh, người cần thì thương. Không hiểu sao phim đã khai thác tuyến nhân vật khá triệt để dù lời thoại rất ít.

Người vợ thứ ba
Poster phim Người vợ thứ ba

Ánh mắt bướng bỉnh của Nhân khi chứng kiến ​​cái chết của con bê và đứa con gái nhỏ nài nỉ ông nội cho ngựa mới khi sự quan tâm của gia đình chủ yếu dành cho Sơn.

Hay ánh mắt chảy máu trên Poster. Ẩn trong mắt những người phụ nữ trong xã hội cũ chỉ là hình ảnh của người chồng.

Nhiều người cho rằng cái kết của tôi rất hụt hẫng nhưng tôi không nghĩ vậy. Kết cục giống như những lựa chọn mà phụ nữ trong xã hội phải lựa chọn. Daughter of Cloud sẽ trở thành một phiên bản Cloud khác trong tương lai hoặc sẽ trở thành Snow. Cái chết của Snow ám ảnh chúng tôi mãi mãi.

Vợ ba

Mây sẽ chọn chiếc lá ngón để kết thúc cuộc đời hay tiếp tục cam chịu. Nhân đã cắt phăng mái tóc dài. Quan niệm xưa cho rằng mái tóc là biểu tượng của người phụ nữ, là hình ảnh gắn liền với cô ấy từ khi sinh ra. Quan điểm không được cắt tóc ngắn, tóc là bộ phận máu thịt, thân thể của bản thân là do cha mẹ ban tặng, là quà tặng của ông trời.

Nhân đã cắt tóc, thả rông như không muốn theo quan niệm: Cha mẹ đặt đâu, ngồi đấy. Ngang tàng nhưng có lẽ đó là hình ảnh đấu tranh đòi quyền lợi của bà cụ, chẳng hạn như hình ảnh cô bé quỳ gối không chịu ăn cơm sau khi chứng kiến ​​cảnh dì Hà đút cho con bò già dùng ngón chân để không chết Sơn. lễ cưới.

Tóm tắt Người vợ thứ ba không dành cho đại đa số khán giả

Sẽ rất dễ hiểu nếu Người vợ thứ ba Không kiếm được lời khen từ người xem tại thị trường Việt Nam. Có lẽ vì những vấn đề đặt ra trong phim không còn phù hợp với đa số người xem về độ tuổi và phong cách.

Vợ ba

Hầu hết khán giả sau khi bước chân ra khỏi rạp đều sẽ nhận ra phim bằng ba chữ “tôi không hiểu”, nếu không tìm hiểu về phim Cô Ba Vợ trước khi xem thì điều mà phim mang lại chắc chắn sẽ là một nội dung chậm rãi. và khó hiểu. Và người xem sẽ cần cân nhắc kỹ điều này trước khi xem. Hãy tự mình cảm nhận điều đó bằng trái tim và sự thấu hiểu, cảm thông, hãy mở rộng trái tim và thưởng thức những thước phim đẹp đẽ trong đó. Nếu nó không làm bạn hài lòng, xin đừng xúc phạm nó. Lâu lắm rồi tôi mới được xem một bộ phim Việt Nam hay như vậy.

Phim Người Vợ Ba được chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 17 tháng 5 năm 2019. Lịch chiếu phim tại các rạp CGV, Beta, BHD,… tại đây.

Trailer phim Người vợ ba

https://www.youtube.com/watch?v=e3Gr7r7yWU8

Leave A Reply

Your email address will not be published.