Mon. Oct 26th, 2020

Trong hơn sáu mươi năm lịch sử điện ảnh, hết lần này đến lần khác cho thấy rất ít nhân vật có thể sánh ngang với bậc thầy thợ săn Stanley Kubrick. Và bộ phim 2001: A Space Odyssey Nó đi trước thời đại như thế nào, hãy đọc tiếp phần bên dưới.

Với cách tiếp cận điện ảnh độc đáo, trí tuệ, ẩn chứa nhiều tầng ý nghĩa ẩn dụ về thẩm mỹ, triết học hay chính trị, có thể so sánh Kubrick như một Leonardo da Vinci của thời hiện đại, như một tượng đài mà bất cứ ai đam mê điện ảnh cũng phải dành sự kính trọng nhất định cho anh ấy.

2001: A Space Odyssey

Đối với giới nghệ thuật, đạo diễn Kubrick là hiện thân của sự vĩ đại và phong phú trong từng đường nét, với những cái hay đòi hỏi người thưởng thức một kỹ năng và tư duy, cách nghĩ. nghĩ về mỗi món ăn được trình bày một cách thịnh soạn.

Kubrick là đạo diễn người Mỹ nhưng bị ảnh hưởng nhiều bởi phong cách làm phim của các đạo diễn châu Âu; từ phong trào Làn sóng mới của Pháp vào cuối những năm 1950, Andrei Tarkovsky, đến các bộ phim của Ingmar Bergman.

Điều đó được thể hiện rõ nhất qua các tác phẩm như hài kịch đen Dr Strangelove, Ben-Hur, Barry Lyndon, và đáng chú ý nhất, có ảnh hưởng nhất là 2001: A Space Odyssey.

Luôn đứng đầu trong danh sách những bộ phim khoa học viễn tưởng có ảnh hưởng nhất trong lịch sử, 2001 là kết tinh của sự sáng tạo vô bờ bến của loài người, của khoa học kỹ thuật, sự phát triển của khoa học vũ trụ. bão vào bối cảnh phim ra đời: 1960.

2001: A Space Odyssey

Được viết song song với cuốn sách cùng tên của Arthur C Clarke, 2001 vận hành trên nhiều lớp với sự liên kết chặt chẽ và chặt chẽ. Đó là những góc máy đi vào tiềm thức của người xem, là những kỹ thuật thực dụng đi trước thời đại nửa thập kỷ, là sự pha trộn giữa nghệ thuật và sự tính toán tỉ mỉ của một nhà toán học.

Đây là những ẩn dụ, hoán dụ, nghịch đảo chỉ sự tiến hóa của con người, vũ trụ, nhân sinh quan. Đó là tương lai, là suy đoán về số phận con người với sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo.

Đó là tư tưởng của Nietzsche, dấu tay của Picasso, một cái gật đầu đồng ý trong bước đột phá nghệ thuật của Orson Welles, kết tinh của tất cả những tình huống khó xử về triết học, tâm linh. trong những vấn đề cấp bách của nhân loại thế kỷ XXI.

Năm 2001 là một trải nghiệm, không khác gì trải nghiệm tâm linh, đã mở mang tâm trí của khán giả và mở ra cánh cửa của viễn cảnh.

2001: A Space Odyssey

Quả thực, khó có thể dùng từ ngữ nào để diễn tả hết những gì làm nên vẻ đẹp của Kubrick, của năm 2001. Trong nhiều thập kỷ qua, bộ phim được phân tích từng chân tơ kẽ tóc, với nhiều giả thuyết. xoay quanh các nội dung: điên có, siêu hình có, “thuyết âm mưu” cũng không nằm ngoài dự đoán của các fan phim.

2001: A Space Odyssey lấy bối cảnh năm 2001 (33 năm sau khi bộ phim được thực hiện) kể về một nhóm phi hành gia bắt đầu tìm kiếm và nghiên cứu một vật thể nguyên khối (monolith). Khối đá nguyên khối là một vật thể bí ẩn, công dụng của nó thì không ai biết rõ, nhưng những gì các nhà khoa học có thể nhận thấy đó là sản phẩm trí tuệ của người ngoài hành tinh.

Nhìn từ một khía cạnh ngoài nội dung phim, nó thể hiện sự thúc đẩy, một bước tiến vượt bậc trong quá trình tiến hóa của loài người; Với hình dáng dường như được mài giũa tỉ mỉ bằng những công nghệ tiên tiến, chiếc nguyên khối là một trong những điểm chính được bàn tán vào năm 2001, bên cạnh cỗ máy trí tuệ nhân tạo HAL 9000.

HAL 9000 thể hiện sức mạnh của khoa học và công nghệ, của những gì nhân loại chưa biết. Một sản phẩm do con người tạo ra có đủ trí tuệ và biểu hiện cảm xúc, đủ để thậm chí vượt qua con người trong cờ vua (Đến giữa những năm 1990, cỗ máy Deep Blue đã biến điều này thành sự thật khi đánh bại Đại tướng Garry Kasparov để chứng tỏ tầm ảnh hưởng của máy tính trong các lĩnh vực đòi hỏi sự khéo léo).

HAL 9000 trong tâm trí Kubrick giống như một “giống loài” có nhận thức tiến hóa, hoàn thiện hơn con người về mọi mặt, đồng thời cũng đại diện cho trở ngại lớn nhất của loài người: vấn đề hiện sinh.

Mình sẽ dừng việc điểm qua nội dung phim tại đây, sau đó sẽ đưa ra những luận điểm mà mình rút ra được sau khi đọc vô số bài phân tích về tác phẩm này. Phần còn lại, hãy tự mình trải nghiệm bộ phim và rút ra ý kiến ​​cho riêng mình. Mặc dù vậy, việc hiểu đầy đủ về năm 2001 là điều gần như không thể: Bộ phim được sản xuất được dàn dựng nghiêm ngặt đến mức bất kỳ giả thuyết nào cũng gần như tin chắc rằng nó đúng.

Về mặt thể chất, không có lý do gì để những người yếu kém về thể chất và trí tuệ tồn tại. Những kẻ ngốc đi lạc trong đêm vũ trụ, luôn tò mò muốn đến các vì sao sau khi phá hủy hành tinh quê hương của chính mình. Những kẻ đi ngược lại sự tiến hóa, muốn chơi trò chơi của Chúa cho dù trí thông minh so với một cỗ máy như HAL 9000 chẳng khác gì loài vượn.

Khoa học càng phát triển, chúng ta càng ít hiểu về bản thân và vị trí của nó trong lịch sử. Tôi nghĩ quá nhiều và tôi cảm thấy quá ít. Chúng ta có cái nhìn một chiều về mọi thứ, ngay cả những thứ ngoài tầm với.

2001: A Space Odyssey

2001, đối với tôi, là cái nhìn của Kubrick về lịch sử khoa học và tâm linh của con người: quá khứ, hiện tại và cả tương lai. Mỗi khi đá nguyên khối xuất hiện, nhân loại đã có một bước tiến khoa học.

Lần đầu tiên những con khỉ không đuôi nhìn thấy khối đá nguyên khối, chúng biết xung đột là gì: chúng phân chia lãnh thổ; họ đã đặt ra ranh giới, hiểu định nghĩa về bản thân, hiểu ý nghĩa của việc tồn tại và chiến đấu cho chính nghĩa của họ.

Hàng triệu năm sau, những con vượn này tiến hóa thành người, và con người tìm thấy những tảng đá nguyên khối trên một hành tinh xa xôi. Lần thứ ba, khi khối đá nguyên khối đứng trước một David Bowman già nua, con người “tiến hóa” (tái sinh) thành một đứa trẻ một lần nữa: một thực thể Starchild.

Theo quan điểm của tôi, năm 2001 cũng vận hành trên một tầng tâm linh: Sự tiến hóa của linh hồn. Năm 2001 không khác gì hành trình của một đời người trong vòng luân hồi. Chúng ta sinh ra, chúng ta tìm hiểu về thế giới xung quanh, để rồi cuối đời lại vô tư, vô nghĩ, hồn nhiên như một đứa trẻ: Đi thật xa trở lại điểm xuất phát.

2001: A Space Odyssey cũng là một bộ phim đẹp đến ngỡ ngàng. Mỗi cảnh tuy tồn tại độc lập nhưng vẫn được liên kết với nhau, tạo thành một “trình chiếu” những bức tranh sơn dầu đẹp nhất từng được đưa lên màn ảnh, bên cạnh Stalker của Tarkovsky, hay The Tree of Life của Malick.

2001: A Space Odyssey

Lần đầu tiên xem vào năm 2001, mọi suy diễn của chúng tôi dường như vô nghĩa khi lạc vào thế giới mê hoặc của bộ phim. Kỹ xảo của bộ phim đi trước thời đại gần nửa thế kỷ và ngay cả khi bây giờ nhìn lại, các nhà quay phim vẫn có thể học hỏi từ Kubrick.

2001: A Space Odyssey đặt ra các câu hỏi trong khi trả lời chúng trong khi đặt ra các câu hỏi khác. Bộ phim năm 2001: A Space Odyssey đã định nghĩa lại loạt phim khoa học viễn tưởng, có ảnh hưởng đến một thế hệ các nhà làm phim (từ George Lucas đến Malick) để làm sáng tỏ một lượng người hâm mộ trung thành qua nhiều thập kỷ. vẫn lưu giữ trong đó một Kubrick rất riêng: từng đường nét, tinh quái, tình cảm đi trước lý trí và luôn khiến người xem phải “chết lặng” theo từng cảnh phim. 2001: A Space Odyssey là một trải nghiệm mà tôi nghĩ bất cứ ai cũng nên có trong đời. Xem để suy nghĩ, để cảm nhận vẻ đẹp, trí tuệ của thiên tài điên rồ Kubrick và để hiểu rằng chúng ta không thực sự hiểu gì cả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *