Mon. Oct 26th, 2020

The Diving Bell and the Butterfly do Julian Schnabel đạo diễn năm 2007 đã mang đến cho khán giả Pháp một câu chuyện cảm động.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ý thức bị giới hạn trong một cơ thể hầu như không có khả năng biểu hiện ra bên ngoài? Jean-Dominique Bauby- tổng biên tập tạp chí Elle nằm trong số những trường hợp đặc biệt. Sau khi trải qua một cơn tai biến, ông bị liệt toàn thân ngoại trừ mí mắt bên trái. Nói cách khác, chớp mắt trái là cách duy nhất Jean-Do có thể sử dụng để giao tiếp với thế giới.

Một đôi mắt có thể nói lên điều gì, khi mà trước đó với những nét mặt tinh vi, với ngôn ngữ nói, với đôi tay có thể chạm vào mọi thứ, với những cử động chân linh hoạt, nói năng tự ý thức có giới hạn của nó là gì? Không có phản kháng dữ dội, không có tiếng rên rỉ hay la hét.

Thợ lặn và bướm
Ảnh Miramax Films

Đối mặt với sự bất lực câm lặng của chính mình, những người phụ nữ Jean-Do không có khả năng yêu thương, những cơ hội mà anh ta không thể nắm giữ, những khoảnh khắc hạnh phúc trôi đi. Và dưới ánh sáng khắc nghiệt của thảm họa, Jean-Do tự hỏi, liệu nó có giúp anh tìm lại được con người thật của mình?

Chuông lặn và con bướm (Thợ lặn và bướm) là một cuốn tiểu sử đẹp một cách kỳ lạ, nó mang vẻ đẹp thầm lặng của sự đơn độc, của nỗi đau và sự trốn chạy. Ngoài đôi mắt, có hai thứ ở Jean-Do không bị liệt: trí nhớ và trí tưởng tượng. Hai thứ có thể khiến anh ta chết và điều đó có thể giúp hồi sinh anh ta.

Kỉ niệm xưa là thứ dễ khiến người ấy tiếc nuối, ân hận và đau khổ. Nhưng trí tưởng tượng có thể dẫn dắt Jean-Do đến bất cứ đâu, và đó là thứ nuôi dưỡng anh ta sống, thậm chí trí tưởng tượng là thứ có thể giúp thay đổi ngay cả ký ức của chính anh ta.

Kỹ thuật quay phim đóng một vai trò quan trọng trong thành công của The Diving Bell and the Butterfly, vì mắt trái của Jean-Dominique Bauby là thứ duy nhất anh có thể sử dụng để giao tiếp với thế giới và đồng thời. Bên trái của anh ấy là một ống kính máy ảnh.

Janusz Kaminski – người đã giành được hai giải Oscar cho quay phim hay nhất với hai dự án cùng Steven Spielberg: Danh sách của Schindler và Saving Private Ryan – đều nằm trong danh sách những phim quay hay nhất thế kỷ 20. với The Diving Bell and the Butterfly, Kaminski đã nhận được đề cử Oscar thứ 4 của mình.

Thợ lặn và bướm

Trong bộ Thợ lặn và bướm, theo Kaminski, “máy quay gần giống như một diễn viên khác, bởi vì trong 25 phút đầu tiên, chúng tôi không thể nhìn thấy Jean-Do, các diễn viên tương tác với máy ảnh và nhìn vào máy ảnh, do đó mang lại cơ bắp. Hiệp hội cho các nhà quay phim để tạo ra những hình ảnh phản ánh cảm xúc của nhân vật ”.

Ngoài ra, ánh mắt trái của Jean-Do cũng là điều kiện thuận lợi để kể một câu chuyện bằng ngôn ngữ hình ảnh không theo những nguyên tắc chung. Bởi vì khi nhân vật nói chuyện, máy quay không cần lấy nét vào chủ thể của giọng nói, máy quay có cơ hội được thả ra không gian bên ngoài với hoa hồng, rèm cửa, bức tường, … mà không gây cho khán giả cảm giác rằng máy quay đó. các góc quay đang được lạm dụng, nó hợp lý và vừa đủ, giúp khán giả có cơ hội nhìn thế giới theo cách của Jean-Do, nói không và có, chớp mắt đúng sai.

The Diving Bell and the Butterfly tràn đầy niềm tin và hy vọng, là sự pha trộn giữa thực tế khắc nghiệt và những giấc mơ đẹp. Jean-Do được bao quanh bởi những người đang cầu nguyện cho anh ấy và sự cảm kích của chính anh ấy đối với những lời cầu nguyện đó. Trong Thợ lặn và bướm xuất hiện những biểu tượng của sự tái sinh, hy vọng và yên nghỉ như bướm, hải đăng và biển cả. Cùng với âm nhạc và ánh sáng đó, nó tỏa sáng một niềm tin khó tả.

Thợ lặn và bướm

Chúng ta không chỉ được chứng kiến ​​câu chuyện về một người đàn ông đầy nghị lực và khát khao sống mà còn là câu chuyện về hành trình tìm kiếm con người thật của chính Jean-Do. Vào thời điểm Inès gọi cho anh ấy trước sự chứng kiến ​​đau đớn của vợ cũ, chúng ta thấy Inès thực sự yêu Jean-Do và cô ấy sợ rằng anh ấy không còn là mình nữa.

Thật vậy, điều gì tạo nên một con người? Cơ thể và các nhu cầu của nó có làm chúng ta mất tập trung trong hành trình tìm kiếm bản chất thật không? Như một chiếc chuông lặn sâu dưới đáy biển và như một con bướm với đôi cánh mỏng đầy màu sắc bay lượn. Trong Thợ lặn và bướm, Jean-Do dường như đã đôi lần thoát khỏi thân hình nặng nề để trở thành tiếng nói của chính mình, vang vọng bên ngoài khoảng không mà không ai có thể chạm tới.

Còn bạn, bạn nhìn thấy gì trên bến bờ của sự cô đơn từ ánh mắt ấy?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *