Mon. Oct 26th, 2020

Công dân Kane (Citizen Kane) của Orson Welles là bộ phim tiên phong đóng vai trò quan trọng trong việc sử dụng những kỹ thuật quay phim hoàn toàn mới, với tần suất và tác động không ngừng của nó. đến quá trình tạo ra các tác phẩm điện ảnh trong tương lai.

Góc máy thấp, khung hình lấy nét cả tiền cảnh và hậu cảnh, bối cảnh tạo không gian sâu, hình ảnh phản chiếu trong gương, … Tất cả những kỹ thuật này đều là công cụ để kể một câu chuyện. tuyệt vời về Charles Foster Kane. Về cuộc đời của một ông trùm truyền thông – người tuyệt đối tin tưởng vào quyền tự quyết của mình – một người muốn đem sự thật đến cho mọi người để đổi lấy tình yêu của họ.

Citizen Kane
Poster cho bộ phim Công dân Kane (Citizen Kane). Hình ảnh IMDB

Về những gì nằm bên dưới vẻ ngoài đáng ngưỡng mộ của Kane, người luôn đặt mình ở vị trí trung tâm. Đó là một Kane trống rỗng, cố gắng lấp đầy những lỗ hổng của mình một cách tuyệt vọng.

Việc tìm kiếm con người thật của Charles Kane đã được báo trước ngay từ cảnh đầu tiên, đó là một lâu đài bất khả xâm phạm. Nhưng người ta vẫn cố tìm cách vào bên trong nó bằng một manh mối nhỏ xíu – lời cuối cùng Kane nói trước khi chết: Rosebud (nụ hồng).

Có một nghịch lý bên trong Citizen Kane, Kane đang là cái tên được báo giới săn đón, mọi hành động của anh đều có thể trở thành chủ đề bàn tán trên mặt báo. Nhưng có lẽ, tất cả những gì mọi người biết về anh chỉ là lớp vỏ bên ngoài, những ồn ào xung quanh Kane chỉ càng thể hiện rõ hơn sự tĩnh lặng của anh. Phần trong cùng được che giấu, có lẽ Kane thậm chí còn không biết rằng mình đang che giấu nó và nó thực sự là gì.

Có thể dễ dàng nhận thấy ở Citizen Kane, Kane khao khát tình yêu, cố gắng làm mọi cách để có được tình yêu từ nhiều người nhất có thể trong khi thực sự anh chưa biết tình yêu là gì. Dù tuổi thơ của Kane chỉ được khắc họa trong những đoạn phim ngắn nhưng cũng đủ cho thấy gia đình Kane với một người mẹ cứng rắn, tốt tính luôn che giấu tình cảm và một người cha ồn ào, nhu nhược và ngốc nghếch. ngốc nghếch.

Có thể, họ không có tình yêu, hoặc nếu có, tình yêu của họ bị đóng băng và phong ấn, họ không trao nó cho Kane, Kane thiếu tình yêu, không thể tạo ra tình yêu từ chính họ. bản thân anh ấy nỗ lực để có được nó từ tất cả những người khác và nhu cầu đó không bao giờ là đủ. Anh ấy sưu tập tượng, tranh, ảnh và đá quý từ khắp nơi trên thế giới, thậm chí anh ấy còn có một sở thú.

Citizen Kane

Kane ném mình vào một lâu đài rộng lớn và trống rỗng như chính mình trong Kane Citizen. Để rồi tất cả những gì anh nhận được là sự ruồng bỏ của 2 người vợ và cái chết cô đơn cuối đời.

Sự cô đơn của Kane được mô tả rõ nhất khi anh ở cùng Susan Alexander trong biệt thự, khi giọng nói của họ vang lên, và vì căn phòng quá rộng và không có đồ đạc để lấp đầy những khoảng trống. bên trong nó, mỗi lời họ nói đều bị dội lại bởi một âm vang lạnh lùng và khoảng cách đáng sợ. Khi Susan ra đi trong Citizen Kane, Kane đã khóc như một đứa trẻ vì cô sắp bị bỏ rơi một lần nữa.

Chỉ khi Rosebud là thứ mà Kane từng sở hữu thì nó mới có thể là thứ anh ấy đã mất. Rosebud chỉ đơn giản là một chiếc ván trượt? Tất nhiên là không, nó không chỉ là một chiếc ván trượt bị lu mờ bởi bộ sưu tập đồ sộ của Kane và bị mọi người coi là không có giá trị gì. Chắc chắn rằng Rosebud là kẻ tạo ra lỗ hổng cảm xúc khiến Kane tìm thấy những đồ vật có giá trị ở nhiều nơi xa xôi khác nhau, mua chúng bằng tiền, tạo ra một bộ sưu tập khổng lồ để lấp đầy nhưng không thể lấp đầy.

Trong Citizen Kane, Rosebud chỉ còn là hoài niệm về quá khứ vào ngày tuyết rơi khi Kane tận hưởng niềm hạnh phúc cuối cùng – điều mà anh sẽ không bao giờ có được. Hay Rosebud chỉ để nói rõ hơn rằng việc tìm ra con người thật của Kane là không thể, mọi người không thể biết anh ta là ai hay anh ta muốn nói gì thông qua cách nói của Rosebud. Giống như bản thân Kane, anh ấy tin rằng mình là người có thể mang lại sự thật cho người khác, nhưng sự thật về anh ấy bị che giấu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *