Mon. Oct 26th, 2020

Kẻ trộm giấc mơ (Paprika) là nơi đạo diễn Kon Satoshi gửi gắm những ước mơ và trí tưởng tượng của mình vào đó. Nó lộng lẫy, hùng vĩ và đầy bất ngờ. Vẫn bắt nguồn từ chủ đề quen thuộc của anh là cách con người hiện đại đương đầu với cuộc sống của họ, trong một xã hội ngày càng có nhiều người mắc các bệnh tâm lý, cùng với sự phát triển của khoa học máy tính.

Đánh giá phim Paprika 2006

Bộ anime lấy bối cảnh một tương lai không xa, nơi con người tạo ra một phương pháp trị liệu tâm lý mới thông qua việc sử dụng một cỗ máy DC Mini có khả năng mở cánh cửa vào giấc ngủ bên trong. giấc mơ của bệnh nhân và cho phép người dùng ghi lại hình ảnh của những giấc mơ đó. Vụ việc xảy ra khi những cỗ máy DC Mini chưa hoàn thiện bị đánh cắp để phục vụ cho tham vọng của những người muốn biến ước mơ thành hiện thực, vì khi đó thế giới thuộc sở hữu của họ.

Ớt bột (Paprika)

Ớt cựa gà cho phép chúng ta trải nghiệm sức mạnh vô hạn của trí tưởng tượng. Trạng thái mơ và thức ở đây không chỉ đơn thuần xảy ra trong lúc ngủ và lúc thức, con người không thể phân biệt được đâu là thực và đâu là mơ, đó là lúc ta đi vào giấc mơ. mơ trong khi chúng ta đang thức, mọi ranh giới biến mất. Chúng tôi được dẫn dắt đến cõi mênh mông đó, để nhìn thấy cả những đứa trẻ bị thương và cách mọi người bị vùi dập bởi tham vọng của họ.

Ớt cựa gà cung cấp hai mạch truyện chính, một là cuộc điều trị thông qua giấc mơ của thám tử Konokawa với sự giúp đỡ của Paprika (nhân vật được xây dựng trên nguyên mẫu là bác sĩ Chiba); thứ hai là việc nhóm bác sĩ Chiba, Tokita và Shima tái lập trật tự thế giới sau khi DC Mini bị chủ tịch bệnh viện và bác sĩ Osanai đánh cắp, vì lúc đó vô số giấc mộng thi nhau tràn về. Bị lấp đầy bởi thực tế, hầu hết mọi người tham gia vào một cuộc diễu hành khổng lồ và mất hoàn toàn cảm giác về bản thân.

Các nhân vật trong phim hiện diện phong phú không chỉ ở những nét riêng biệt mà họ luôn tiềm ẩn những nội tâm bên trong và nó chỉ được bộc lộ một cách mãnh liệt nhất khi họ nằm mơ.

Với thám tử Konokawa, sau khi trải qua những giấc mơ phiêu lưu, giật gân, lãng mạn anh hoàn toàn sợ hãi và chùn bước ở tầng 17, anh đi vào giấc mơ của chính mình để buộc mình phải đối mặt. với con số 17. Trong suốt hành trình ước mơ, anh là kẻ bị săn đuổi bởi những kẻ có khuôn mặt giống mình và cũng là kẻ đang săn đuổi chính mình.

Kẻ bị săn đuổi luôn đi trước kẻ săn đuổi một bước. Và Konokawa đã luôn cho phép mình trốn thoát trên tầng 17 đó. Tất cả những điều trên nói lên rằng, rõ ràng Konokawa đang xung đột và chống lại chính mình, anh ta không dám đối mặt với chính mình vì một số chấn thương trong quá khứ mà số 17 và việc anh ta luôn né tránh bộ phim là manh mối.

Ớt bột (Paprika)

Đây là điều mà Konokawa đã giấu mình: đó là năm 17 tuổi, anh và một người cùng làm phim, bộ phim kể về hai người bạn thân bị đặt vào tình huống của một cảnh sát và người còn lại là nạn nhân. bắt, chúng cứ chạy suốt chiều dài phim. Konokawa từ bỏ công việc làm phim và bỏ lại người bạn thân nhất của mình, người mà cậu luôn ghen tị, bỏ lại một mình với dự án còn dang dở – người bạn thân nhất của cậu đi trước một bước và đi trước cậu một bước – người đã sớm qua đời vì bệnh tật và để lại cho Konokawa một sự tiếc nuối và đau đớn có thể không được chữa lành.

Câu chuyện của Konokawa khi tách ra, bản thân nó đã quá hoàn chỉnh, nó cho người xem thấy rằng thực tế đôi khi được tạo ra từ những giấc mơ. Câu chuyện Konokawa viết trong quá khứ trở thành cuộc sống của anh ấy, anh ấy đóng vai cảnh sát và giấc mơ của anh ấy sẽ giúp anh ấy tiếp tục phần còn lại, nơi anh ấy giết người đã chạy vào giấc mơ của mình trên tầng 17, nơi cuộc rượt đuổi kết thúc, nơi bộ phim được hoàn thành và quá khứ được hòa giải.

Đối với Tiến sĩ Chiba và bản ngã thay thế của cô ấy – Paprika. Paprika thể hiện trực giác nhạy bén, thân thiện và đồng cảm của Chiba – điều mà Chiba luôn che giấu, thậm chí phủ nhận, nhưng nó vẫn luôn tồn tại trong cô. Vì vỏ bọc lạnh lùng, Chiba đã che giấu tình yêu của mình với bác sĩ Tokita – một đứa trẻ thiên tài nằm trong thân xác to lớn vì chứng biếng ăn.

Chỉ khi cô ấy bị đưa vào một cuộc chiến trong mơ để cứu Tokita, và trong những giây phút tuyệt vọng nhất, Paprika tách mình ra khỏi Chiba. Chiba đang mơ, chỉ có những giấc mơ mới giúp cô trở thành chính mình và thể hiện những cảm xúc mà cô luôn kìm nén.

Hay đối với tuyến nhân vật phản diện, đó là chủ tịch bệnh viện không đi được. Và trong những giấc mơ, anh ta có sức mạnh để đi lại, anh ta có thể trở thành một cái cây với bộ rễ linh hoạt hoặc thậm chí sử dụng cơ thể của Tiến sĩ Osanai để hoàn thiện bản thân.

Ớt bột (Paprika)

Cùng với đó, Osanai là một cậu bé bị chế ngự bởi sự ghen tuông của mình, cậu xây dựng một tượng đài cho chính mình trong những giấc mơ của mình và cậu luôn xuất hiện với biểu tượng con bướm, đại diện cho sự ham muốn và thèm khát trong bạn.

Bạn có thể thấy rằng sự ích kỷ và ghen tuông không hề xuất hiện ở Osanai hay chủ tịch bệnh viện. Nó cũng xuất hiện ở chính Konokawa. Điểm khác biệt duy nhất là Konokawa không dùng nó để cố ý làm hại người khác mà chính anh ta đã tự hại chính mình. Không có ký tự trong Ớt cựa gà Có một tâm hồn lành mạnh, họ đều có những mặt dễ bị tổn thương.

Đối với Konokawa là sự lo lắng vì vụ án của chính anh ta vẫn chưa được phá vỡ, đối với Chiba, đó là việc anh ta từ chối thân thiện và đồng cảm, vì Tokita là người vô trách nhiệm hoặc đạo đức đối với thậm chí là thiên tài. Tôi vẫn còn là một đứa trẻ, và đối với bác sĩ Shima, chỉ khi một giấc mơ về một bệnh nhân hoang tưởng được cấy vào đầu ông, hai năm trước ông đã gặp Paprika trong mơ để điều trị chứng trầm cảm của mình. lạnh.

Hay Osanai là người không có khả năng khẳng định mình trong thế giới thực, còn chủ tịch bệnh viện thì bị mắc kẹt trong sự bất lực của đôi chân. Tất cả tạo nên một bức tranh đa dạng về con người trong thế giới hiện đại và những vấn đề mà họ phải đối mặt, Paprika và DC Mini đưa ra một tín hiệu tích cực về giải pháp của nó. Nhưng có lẽ, tất cả vẫn chỉ là trong tưởng tượng.

Ớt bột (Paprika)

Thế giới trong mơ là thế giới mà con người luôn khao khát vươn tới. Hành trình khám phá ước mơ mang tham vọng mở ra cánh cửa đến vùng đất cấm của con người, nơi họ cất giữ những bí mật, những đau khổ không thể đối mặt hay những đứa trẻ lưu lạc.

Ớt cựa gà nó đưa ra một viễn cảnh khi vô thức của con người được thể hiện rõ ràng trong giấc mơ, tất nhiên trong giới hạn của một bộ phim khoa học viễn tưởng thì điều đó hoàn toàn có thể chấp nhận được, nhưng nếu đặt vào thực tế, việc có thể nhanh chóng phơi bày vô thức mà một người có Ở ẩn bao nhiêu năm (chưa kể người đàn ông luôn dễ bị suy diễn và lừa dối) thực sự đau đớn và khó khăn hơn thế rất nhiều.

Kết luận của bài báo này đặt ra nhiều câu hỏi mà một số triết gia và một số đạo diễn luôn tự mình khám phá ra, điều gì sẽ xảy ra nếu không có gì là thực và chúng ta chỉ ở trong giấc mơ của ai đó?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *