Fri. Nov 27th, 2020

Có một sự khác biệt giữa phim kinh dị và phim được cho là kinh dị. Bộ phim WITCH – THE WITCH đã đạt được ảnh hưởng mới của thể loại kinh dị trong những năm gần đây.

Phong cách kinh dị đỉnh cao

Phù thủy THE WITCH

Phù thủy là một bộ phim kinh dị rất đặc sắc. Không nhảy nhót hù dọa, không dựa theo câu chuyện có thật, không máu me hay chất lỏng dính dính, không có lời đồn đại từ xưa đến nay, không có trai gái tóc tai chỉ thấy móng tay, tóm lại là không có chất gì dọa người trong “kinh dị “những bộ phim ra rạp hàng tháng.

Phù thủy THE WITCH

Bối cảnh của phim là thế kỷ 17, thời kỳ khai thiên lập địa ở Tấn Anh. Nếu lịch sử của vùng đất này được tạo nên từ hệ tư tưởng của tầng lớp tinh hoa nhất châu Âu, thì bộ phim là một câu chuyện dân gian dưới góc nhìn của những người bình thường. Robert Eggers dàn dựng một cuộc đối đầu không thể kinh điển hơn: thần và quỷ.

Chúng ta không cần cội nguồn hận thù sâu xa, không cần tà ma độc ác, không cần những mối quan hệ phức tạp, Egger đã dùng chất liệu căn bản nhất, mâu thuẫn, dễ hình dung nhất về thiện và ác để dọa người. Ít hơn là nhiều, và với bộ phim kinh dị đầu tiên, nghề phù thủy, anh đã nhận được giải thưởng đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Sundance.

Phù thủy THE WITCH

Tóm lại, quan điểm của đạo diễn là: Tôi chỉ cần một con dê đen vạm vỡ, vạm vỡ để làm một bộ phim kinh dị chỉ đứng sau loạt phim Formosa.

Thể loại phim này thường có 2 hướng, một là tâm linh, hai là siêu nhiên. Nếu The Shinning vẫn là chuẩn mực của phần đầu thì The Witch (2015) là đại diện xuất sắc của phần sau. Điều khiến bộ phim này trở nên kinh dị một cách ám ảnh chính là bầu không khí ngột ngạt, ma quái đến rợn người xuyên suốt từ đầu đến cuối.

Phù thủy THE WITCH

Đây là điều mà ít phim nào có thể làm được và nó luôn làm tốt điều đó. Phù thủy không có cao trào thực sự. Trời âm u đều đều, nhưng vẫn khiến cho nỗi sợ hãi càng lớn, không khỏi giật mình. Tôi không cảm thấy sợ hãi khi xem phim, nhưng tôi đã ngủ trong bóng tối.

THE WITCH Witch

Một điểm sáng nữa bên cạnh thiết kế phim trường xuất sắc là diễn xuất tuyệt vời của dàn diễn viên. Anya Taylor – Joy dẫn dắt toàn bộ mạch truyện, nhưng ấn tượng nhất là đoạn Caleb nói chuyện với Chúa trước khi chết. Không có một lời dọa dẫm nào, chỉ là ánh mắt mơ màng, nụ cười mãn nguyện, giọng nói vui vẻ mà tôi nổi da gà. Và trùm cuối ma thuật nhất thuộc về Phillips Đen. Tôi vốn bị chửi bới phản diện nên không bình luận, nhưng nếu nói đơn giản như bạn tôi thì đây là một thằng khốn điển hình.

Nếu được hỏi liệu The Witch có phải là một bộ phim hoàn hảo hay không thì câu trả lời là không. Cái kết khá yếu và cũng khá thừa so với những gì phim truyền tải. Tiếp theo, phim cho rằng kết thúc bằng việc Thomasin thỏa hiệp với satan, không cần thêm một đoạn sử dụng LSD vào rừng xuống ruộng, giống như sợ khán giả không hiểu nên mới để xảy ra chuyện. Nó tạo thành một cao trào khó tiếp cận khiến toàn bộ câu chuyện trơn tru không tập trung.

Phù thủy THE WITCH
ảnh (IMDB)

Nhưng cuối cùng phải nói rằng, nếu các thương hiệu ăn khách nhất mà nên sản xuất là mì gói, thì Phù thủy là một tô mì ramen phim phù thủy được nấu trong nước hầm xương với đủ thịt trứng rong biển. Dù sao thì đây vẫn là một bộ phim rất hay trong thể loại kinh dị đầy bi kịch và thương mại hóa này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *