[REVIEW] tập cuối cùng Game of Thrones mùa 8: “THE IRON THRONE”

0

Vậy là cuộc hành trình của Jon Snow, Daenerys Targaryen, Tyrion … đã đi đến hồi kết. Tập cuối của Trò chơi vương quyền – Game of Thrones đã đưa ra cái kết cuối cùng của loạt phim này.

Đánh giá tập cuối cùng của Game of Thrones mùa 8: “THE IRON THRONE”

Đánh giá được thì Nextphim chỉ chấm cho tập này 5 điểm thôi, và 5 điểm đó hoàn toàn là của nửa đầu tập. Một trong những điểm nhấn hiếm hoi của tập phim này vẫn phải kể đến cảnh quay và dựng phim. Trong nửa đầu của “The Iron Throne”, cảnh thành phố King’s Landing sụp đổ sau vụ thảm sát Daenerys Targaryen xuất hiện một cách buồn bã.

Rồi khi Rồng mẹ bước ra đón cả cặp thì cùng lúc đó rồng Drogon cũng từ phía sau bay lên, tạo cảm giác như Daenerys đang mọc đôi cánh đen của rồng. Những hình ảnh được xây dựng đẹp mắt này đã phần nào tạo nên điểm nhấn gỡ gạc cho tập phim “nhàm chán” này.

Tập cuối Game of Thrones
Cảnh tuyệt vời trong tập cuối của Game of Thrones

Ở tập trước, Daenerys Targaryen đã làm một việc khiến mọi người phải kinh ngạc và phẫn nộ, đó là vụ thảm sát hàng loạt người vô tội ở King’s Landing. Cho đến tập này, phản ứng của các nhân vật khác đối với Mẹ Rồng đã được xây dựng rất tốt: Jon Snow ngăn cản Grey Worm xử tử tất cả các nhà vô địch Lannister còn sống, Arya đứng một mình quan sát, Tyrion thì lạnh lùng. điên cuồng giật mạnh cây trâm của Bàn tay ném xuống đất …

Tất cả đều làm nổi bật sự căm phẫn dữ dội của họ đối với Mẹ Rồng. Sau đó, khi Jon Snow đến ngục tối thăm Tyrion, và nghe Tyrion cảnh báo: “Nghĩa vụ là cái chết của tình yêu”, chúng ta mơ hồ đoán được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Đặc biệt, những cảnh Daenerys ca ngợi quân đội, hay cảnh cô lên ngôi Bảo vật Sắt đều được đặt dưới tuyết, để chứng minh rằng triều đại của cô nếu tiếp tục sẽ không khác gì mùa đông khắc nghiệt. toàn bộ vương quốc. Mọi thứ cho đến thời điểm này vẫn hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, đến cảnh Jon Snow xuống tay với Daenerys ngay trước Kho Báu Sắt, nextphim chỉ có thể dùng một từ để miêu tả cảnh phim: nhạt nhẽo. Đây hẳn là thời điểm cao trào của toàn bộ tập phim, khi Daenerys Targaryen – một trong những người dẫn chuyện chính của bộ phim ngã xuống, và dưới tay của một nhân vật quan trọng không kém khác, Jon Snow.

Tuy nhiên, mọi thứ về cảnh này, từ lời thoại cho đến nhạc phim, không hề cao trào chút nào. Khi Jon bước vào phòng ngai vàng và đối mặt với Daenerys, người xem tiếp theo đã mong đợi một cuộc trò chuyện dài hơn, xoắn xuýt hơn nhiều. Hãy nhớ rằng sau vụ giết người ở tập trước, Jon vẫn chưa có cơ hội nói chuyện riêng với Daenerys (chỉ có Tyrion nói ngắn gọn).

Do đó, cuộc trò chuyện trong phòng ngai vàng là cực kỳ quan trọng, và Jon lẽ ra phải có rất nhiều câu hỏi mà anh ấy muốn nghe từ chính Daenerys (như những gì cô ấy nghĩ khi thảm sát hàng nghìn người, tại sao cô ấy lại nhắm vào họ thay vì Cersei trong lâu đài , tại sao bạn lại phá hủy thành phố mà tổ tiên bạn đã xây dựng…).

Tập cuối Game of Thrones
Nhà vua bị soán ngôi trong tập cuối cùng của Game of Thrones bất ngờ

Nhưng cuối cùng, điều duy nhất Jon đề cập là yêu cầu Daenerys tha mạng cho các tù nhân và Tyrion, và khi Daenerys từ chối, cho rằng mình đúng, Jon đã đâm cô. Sự hào nhoáng kiểu này là hoàn toàn không hợp lý vì thứ nhất, Jon YÊU Daenerys, thứ hai, Daenerys là một người xa lạ, nhưng đã giúp Jon vô cùng trong cuộc chiến chống lại Bóng Trắng.

Xét trên hai khía cạnh này, Jon chắc hẳn phải có niềm tin rất lớn vào Daenerys, dẫn đến nhiều dằn vặt, muốn dốc hết tâm sức để thuyết phục Daenerys trước khi hạ sách và cuối cùng cũng về tay cô. Đối với những diễn biến ở tập trước, dù có bị xô đẩy, cắt ngắn nextphim cũng có thể nhắm mắt đưa chân, tuy nhiên đây là một cảnh rất quan trọng đối với hai nhân vật rất lớn là Daenerys và Jon, nên nextphim không thể chấp nhận việc “ăn đứt” của hai nhà văn nữa.

Cái chết của Mẹ Rồng thật nhạt nhẽo, may mắn ngay sau đó là khoảnh khắc rồng Drogon sà xuống cạnh “mẹ”, phát hiện bà đã chết, liền tức giận phun lửa làm tan chảy Báu vật. Sắt có một ý nghĩa rất tốt.

Iron Treasure ban đầu được đúc từ ngọn lửa của rồng đen Balerion, đánh dấu chiến thắng và mở ra triều đại của gia tộc Targaryen ở Westeros. Trong tập cuối, nó đã bị tiêu diệt bởi Drogon – con rồng được cho là Balerion.

Điều này đặt dấu chấm hết cho sức mạnh tuyệt đối bao trùm Westeros, một sức mạnh to lớn đến mức ám ảnh, khiến nhiều thế hệ người ta đổ máu vì nó. Daenerys là nạn nhân cuối cùng của nỗi ám ảnh đó, và cái chết của cô cũng đánh dấu sự sụp đổ của sức mạnh Kho báu sắt.

Đáng tiếc, cảnh Drogon đón Daenerys biến mất trên bầu trời cũng là khoảnh khắc xuất sắc cuối cùng của tập cuối này. Kể từ cảnh tiếp theo, tình tiết ngay lập tức tụt xuống mức cực kỳ tệ hại với đoạn Westeros bầu chọn vị vua mới.

Tất nhiên, ngụ ý của người viết là dành cho Bran – một con người thông minh, nhìn thấy cả quá khứ và tương lai lên nắm quyền, đảm bảo một quy tắc công bằng, không phân biệt đối xử. Được cho là có lý, nhưng cách thể hiện của nhà biên kịch qua nhân vật Tyrion nghe có vẻ thái quá: “Cái gì đoàn kết mọi người? Quân đội? Vàng? Gia Huy? Không, mà là CÂU CHUYỆN ”.

Tại sao lại là những câu chuyện? Thật hợp lý khi nói rằng kiến ​​thức gắn kết mọi người, hay sự công bằng gắn kết mọi người, bởi vì đó là những đặc điểm có thể được suy ra từ tính cách của Bran. Nhưng tại sao lại nói những câu chuyện?

Đây là câu thoại đóng vai trò then chốt nhất trong tập phim, thậm chí cả truyện nhưng lại bị biên kịch làm mờ hẳn. Và nực cười hơn nữa khi những nhân chứng trong cảnh này cũng đồng tình với kiểu giải thích tệ hại này của Tyrion.

Ngay sau đó, các thủ lĩnh của từng vương quốc nhỏ bắt đầu thề trung thành với “King Bran the Clone”, ngoại trừ một người – Sansa Stark. Trong tập 2 Game of Thrones mùa 8, Sansa quyết tâm giữ nền độc lập của miền Bắc trong trường hợp Daenerys Targaryen lên ngôi – một điều dễ hiểu. Tuy nhiên, trong tập này, Daenerys đã ra đi, người sắp lên ngôi không chỉ đảm bảo tính toàn vẹn tuyệt đối, mà còn là anh trai của nhà Sansa, sự tách biệt THỰC SỰ độc lập.

Tập cuối Game of Thrones
Tập cuối Game of Thrones gây tranh cãi

Một điểm vô lý hơn nữa là, sau khi phía bắc Sansa tuyên bố độc lập thành công, các vương quốc khác cũng không có ý định tương tự. Trong số những người tham dự cuộc họp có hoàng tử của Dorne – một vùng đất có dòng máu độc lập mạnh ngang ngửa, thậm chí còn hơn cả phương Bắc (trước đây, chính Dorne sẽ không phục rồng vua Targaryen mãi mãi), tại sao anh ta không khai Sự độc lập?

Tương tự, đại diện của gia tộc Arryn cũng có mặt – một gia tộc ngồi ngoài suốt các trận chiến trong Game of Thrones, cho đến mùa 6 không tham chiến, nghĩa là họ không quan tâm nhiều đến các vùng khác, vậy tại sao họ không thích. Sansa? Thông thường, khi một người từ một gia đình lên ngôi, gia tộc của anh ta phải đồng ý, trong khi các gia tộc khác phản đối.

Nhưng trong tập 6, khi Bran của nhà Stark lên ngôi, chính nhà Stark của anh đã không chịu nghe theo, trong khi tất cả các nhà khác đều đồng ý. Đây là một chi tiết ngược đời mà dường như người viết chỉ thêm vào để khiến North “ngầu hơn”, chiều lòng các fan của Stark.

Nếu như vị hoàng đế Bran lên ngôi đã khó nuốt thì ban cố vấn của ông lại càng khó nuốt hơn. Chắc chắn các bạn đều biết nhân vật nextphim đang nói đến: BRONN! Anh sinh ra là một lính đánh thuê, chỉ nhờ máu liều lĩnh, liều lĩnh và liều lĩnh, anh đã giúp được Tyrion và sau đó là Jaime.

Anh ta có đủ tư cách gì để trở thành chúa tể tối cao cho Reach – vùng giàu có, đông dân nhất của Westeros? Anh ta có danh tính gì để thế chỗ những người như Olenna và Margaery Tyrell? Anh ta có tài năng gì mà được bổ nhiệm làm chủ nhân của tiền bạc? Đòi nợ?

Anh ta đòi một món nợ của một lâu đài có thể mua được trong hai mùa giải. Anh ta sẽ làm gì với trách nhiệm đáng sợ là hồi sinh Westeros khỏi chiến tranh, sống sót qua mùa đông và trả hết nợ cho Ngân hàng Sắt (được Cersei mượn để thuê Đội quân vàng)? Rõ ràng, đây chỉ là một chiêu “câu fan” nhảm nhí khác của hai đại văn hào, hòng làm hài lòng những người thưởng thức hành trình đòi nợ của Bronn.

Kết thúc season 8 có thể là 3 phân cảnh đầy xúc động: Arya lên thuyền khám phá thế giới, Jon Snow trở lại Bức tường, Sansa lên làm thủ lĩnh phương Bắc. Tuy nhiên, nếu so với những cảnh kết thúc của các mùa trước, đặc biệt là mùa 6 (Jon lên ngôi phương Bắc, Cersei lên ngôi hoàng hậu, Daenerys lên thuyền trở về Westeros) thì kém hẳn. khó chấp nhận làm sao.

Đây là tập cuối cùng của Game of Thrones, cảnh phim này sẽ khép lại một chuỗi ngày huy hoàng làm mưa làm gió suốt 9 năm. Nhưng cách nó diễn ra khiến nextphim khó mà muốn xem lại tập cuối hay nói rộng ra là season 8 nữa. Một lần nữa, phần kết của Game of Thrones sẽ có nhiều điểm trùng khớp với tiểu thuyết gốc của George RR Martin, nghĩa là Bran cũng có thể lên ngôi, Mẹ Rồng cũng có thể nổi điên …

Tuy nhiên, do không được dẫn dắt hợp lý, ăn vội vàng, hy sinh logic để chiều lòng người hâm mộ … nên kết quả này không thực sự khả quan cho một loạt phim ăn khách như thế này.

Leave A Reply

Your email address will not be published.