Three Colors: Red (1994) – Chỉ là tình cờ

0

Một bộ phim được tạo ra trong một trạng thái thoải mái để làm cho một câu chuyện hấp dẫn. Những va chạm tự nhiên tình cờ khiến tôi tự nghĩ tại sao mình lại xem bộ phim này? Có thể vì lý do nào đó có thể không, điều chắc chắn duy nhất là chúng ta sẽ không bao giờ tìm ra cách để đo lường hay giải thích nó.

Điều gì đang thực sự xảy ra? Và làm thế nào để chấp nhận tất cả sự ngẫu nhiên này? Tại sao bạn lập kế hoạch 1 tuần, 1 tháng, 1 năm, 5 năm mà bạn có thể chắc chắn về việc hoàn thành? Và chúng ta có thực sự có ý chí tự do?

Three Colors: Red (1994) – Chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên

Three Colors: Red mở đầu bằng cảnh một chàng trai gọi điện cho người yêu là Valentine (tại sao là “của tôi” vì ham muốn chiếm hữu trong tình yêu quá cao). Và rồi một sinh viên luật Auguste ở một căn hộ gần đó đã gọi điện cho bạn gái của mình, người đã dự báo thời tiết qua điện thoại để nghe giọng nói của cô ấy (Karin).

Một động thái mà bạn nghĩ là cụ thể nảy sinh và bạn nghĩ rằng bạn đang chọn gọi một người, tức là những người còn lại bị bạn phớt lờ.

Ba màu: Đỏ

Three Colors: Red luôn là những diễn biến tuần tự đơn giản: Valentine gặp đèn đỏ và làm bị thương một con chó đang mang thai dẫn đến cuộc chạm trán với chủ cũ mệt mỏi của nó – người tên Kern từ trước. làm thẩm phán và về hưu trở thành kẻ nghe trộm đường dây điện thoại;

Cùng lúc đó, Valentine đưa chú chó đến bác sĩ thú y và nhận được sự giúp đỡ của một bác sĩ thú y tên Marc – cùng tên với anh trai cô – người mà sáng hôm sau cô nhìn thấy một bức ảnh trên báo trong tình trạng tiêm thuốc.

Valentine và Auguste – hai người ở hai căn hộ mà cửa sổ có thể nhìn vào nhau, vô số lần đến rất gần nhau nhưng chưa bao giờ gặp và chào hỏi – có lẽ điều đó có thể xảy ra ở một số vũ trụ song song.

Tất cả các nhân vật trong Three Colors: Red, họ không cần động cơ cụ thể như trong một bộ phim Hollywood để đạt được thành tựu. Đơn giản là họ bị đẩy vào cuộc sống hỗn loạn này, với những tình huống bất ngờ liên tiếp xảy ra, những người như Kieslowski đã từng nói, họ “giống nhau – đều vô vọng, không thể đương đầu với cuộc sống và đau khổ trong tình yêu như nhau. Họ chết và họ được sinh ra.

Nhưng không có nghĩa là trong sự ngẫu nhiên của thế giới này không có những cảnh báo. Valentine – một nhân vật yêu thích phim Kieslowski điển hình. Có nỗi buồn, có bi kịch nhưng quan trọng hơn cả là tinh thần sẵn sàng trưởng thành.

Một cuộc đời kéo dài của Veronique trong The Double Life Of Veronique (1991), người duy nhất đã giúp một bà già sau ba phần phim nhét một chai thủy tinh vào thùng rác.

Cô ấy nhìn thấy một điềm báo gì đó sắp xảy ra, một điều gì đó tồi tệ. Cố gắng giải thích lý do tại sao Valentine chọn đi trên con tàu gặp nạn trong khi rất ít người sống sót (bao gồm cả cô ấy) mà cô ấy nên chọn bay: rõ ràng là do thẩm phán đã nghỉ hưu tên Kern gợi ý, nhưng tại sao cô ấy lại đồng ý và tại sao Kern lại đề nghị cô ấy đi tàu ? Vì Valentine có tình cảm với Kern?

Bởi vì Kern muốn kể cho cô nghe câu chuyện về một người thủy thủ – nhân vật chủ chốt dẫn đến câu chuyện đau thương nhất mà anh ta đang che giấu và rõ ràng là muốn kể cho Valentine – đó là cách anh ta bắt đầu.

Nhưng sẽ còn nhiều câu hỏi nữa chưa được giải đáp ở đây. Tại sao Valentine lại nằm trong số ít nhân vật sống sót và tất cả những người sống sót đều là nhân vật trong hai tập phim Blue and White trước đó? Kieslowski không quá yêu thích nhân vật của mình và muốn trở thành Thượng đế ở đây sao? Hay đơn giản anh cảm thấy họ là những con người duy nhất đáng được sống.

Three Colors: Red mang đến một thông điệp bí ẩn giản dị của cuộc sống mà ai cũng gặp phải, đó là bước tiếp theo của tất cả chúng ta có lẽ không phải lúc nào cũng lựa chọn hay do lý trí tính toán, chúng ta bị lừa dối bởi một thứ mà chúng ta không bao giờ nhận thức được.

Một kết luận bi quan về cuộc sống, vì nó chỉ dành cho những ai không nghi ngờ và bước tiếp, chấp nhận sự không đáp ứng và bối rối của những điều sắp xảy đến (kể cả cái chết).

Và thử nghĩ xem, tại sao bạn lại đọc bài viết này mà không phải ai khác?

Leave A Reply

Your email address will not be published.